TÁO BÓN THỜI KỲ ĂN DẶM

11/02/2019   1078 lượt xem

Không điều trị sớm hiện tượng táo bón ở trẻ sẽ khiến trẻ ăn hấp thụ kém, chậm lớn và suy dinh dưỡng

Tại sao bé ăn dặm bị táo bón?

Khi bé bú mẹ hoàn toàn, hệ tiêu hóa của bé không cần hoạt động quá nhiều vì sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hóa và dễ hấp thu. Nhưng khi bé chuyển sang ăn dặm, thức ăn dặm hoàn toàn lạ lẫm với bé và cơ thể bé có thể sẽ không tiết đủ enzyme tiêu hóa chúng. Mặt khác, thức ăn mới đặc hơn sữa của mẹ nên bé rất dễ táo bón khi mới bắt đầu ăn dặm.

Sai lầm của mẹ khiến bé ăn dặm bị táo bón

99% nguyên nhân gây táo bón khi bé mới ăn dặm là do SAI LẦM CỦA MẸ

  1. Cho bé ăn dặm sớm: Có nhiều trường hợp bé mới gần 4 tháng đã bị ép ăn bột, hoặc có vẻ thích ăn bột nên người lớn cho bé ăn luôn 3 – 4 bữa một ngày. Nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, chưa thể tiêu hóa được lượng thức ăn ngoài lớn như vậy. Thức ăn không tiêu hóa hết sẽ dẫn đến táo bón.
  2. Uống ít sữa mẹ: Nhiều mẹ cho rằng bé ăn dặm không cần bú mẹ nữa vì sữa mẹ không còn chất, hoặc mẹ cho bé bú ngay sau khi ăn dặm khiến bé no không muốn bú thêm sữa. Tuy nhiên, kể cả khi bé ăn dặm rồi vẫn nên bú mẹ nhiều nhất có thể. Sữa mẹ không chỉ cung cấp những chất dinh dưỡng tốt nhất cho con mà còn chứa lượng nước dồi dào, chứa các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Do đó bú mẹ ít đi cũng làm bé dễ táo bón.
  3. Pha sữa đặc hơn: Có một số mẹ không thấy tăng cân mặc dù tháng trước vẫn tăng đều, bé hoạt động nhiều mau đói hơn nên cứ sợ con “thiếu chất” và nảy ra “sáng kiến” pha cùng lúc nhiều loại sữa, hoặc cho thêm 1 muỗng để sữa có “nhiều chất” hơn. Quá tải chất dinh dưỡng làm bé không hấp thu hết được, tiêu chảy táo bón thay phiên nhau cả tháng trời
  4. Không cho bé uống đủ nước: Có mẹ lại thấy khi bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần uống nước, do đó khi ăn dặm rồi cũng không cho bé uống thêm nước khiến bé bị táo bón.

CÁCH PHÒNG TRÁNH TÁO BÓN Ở TRẺ

- Các bé ăn dặm BLW hay ăn dặm kiểu nhật thường ít bị táo bón hơn do được tiếp xúc chủ yếu với rau củ quả ngay khi mới bắt đầu ăn dặm.

- Với các bé ăn dặm truyền thống, khi mới bắt đầu ăn mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 – 2 thìa bột nấu với tỷ lệ 1 bột : 10 nước và cho bé ăn 1 bữa/ngày. Mẹ có thể cho bé ăn thêm 1 thìa cafe/ngày các loại rau củ, trái cây xay nhuyễn như: bí ngô, khoai lang, bông cải xanh, cà rốt, táo, lê, chuối, bơ, đu đủ,…

- Sữa công thức mẹ chú ý pha đúng tỷ lệ, không thêm không bớt nước, không pha nhiều loại sữa với nhau.

- Sau mỗi lần bú sữa công thức và ăn dặm mẹ cho bé uống thêm 1 thìa nước. Tổng lượng nước bé cần là 100ml/kg/ngày. Ví dụ như bé 6 tháng 8 kg sẽ cần khoảng 800 ml nước mỗi ngày bao gồm cả nước trong sữa, nước hoa quả, bột ăn dặm và lượng uống thêm. Dựa vào đó để mẹ cho bé uống thêm lượng nước thích hợp.

- Tăng cường vận động làm tăng nhu động đường ruột sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn và tống phân dễ dàng hơn. Mẹ cho bé bò thỏa thích, xoa bụng và làm động tác đạp xe cho bé mỗi ngày rất hữu ích cho việc đi tiêu.

3 điểm / 2 bầu chọn
Facebook Share